YÊU BẢN THÂN , YÊU TỪ ĐÔI MẮT

Có những ngày bản thân ta mệt mỏi, chân tay rã rời, tinh thần sa sút, chỉ muốn ngủ một giấc thật lâu, muốn buông xuôi và bỏ quên tất cả .

Có những ngày, thức giấc với bạn không phải là bình minh với tương lai đầy hi vọng và niềm vui chờ đón, mà lại là những nỗi lo lắng, áp lực, trách nhiệm cùng hàng tá công việc đè nặng lên vai ?

Có những ngày, bạn lăn qua lăn lại, trở mình liên tục, đếm cừu, đếm sao, đếm số đến cả trăm cả ngàn mà vẫn không thể ngủ nổi.

Có những ngày bạn chỉ muốn tắt điện thoại, tìm một chân trời mới tự do là chính mình, bỏ sau lưng cuộc sống bộn bề tấp nập, bỏ lại những mối quan hệ không tên đầy vụ lợi toan tính, bỏ lại tất cả ưu tư phiền muộn.

Đó là khi , bạn đã kiệt sức.Đường xa ngựa còn mỏi mệt, biển rộng thuyền còn chông chênh lạc lối, nói gì là con người chúng ta, với sự giới hạn về sức khơẻ , yếu ớt về tâm hồn.  Nếu chúng ta cứ mải miết chạy đua theo nhịp sống thường ngày , ép bản thân vươn lên và nỗ lực không ngừng nghỉ theo nấc thang yêu cầu của xã hội, vùi mình vào những tranh đấu, những lo toan muộn phiền, thì  những căng thẳng triền miên ấy, sẽ khiến không chỉ đàu óc bạn mỏi mệt, tư duy bạn đông cứng, toàn cơ thể không còn chút sức lực mà còn khiến trái tim nhiệt huyết yêu thương  cũng lụi tàn ngọn lửa, lạnh lẽo cằn khô, đôi mắt long lanh đầy sức sống cũng vì vậy mà vô hồn, nặng trĩu những ưu tư muộn phiền nơi đáy mắt .\

Đừng để bản thấn đến bước đường mỏi mệt khó bề cứu vãn đó mới cảm thấy bế tắc, không giải pháp, dù như thế nào, trong hoàn cảnh ra sao, luôn phải quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân mỗi ngày, nuôi dưỡng tâm hồn luôn tươi mới, đầy sức sống.

Thầy Đỗ Xuân Hòa , người thầy dạy chúng tôi “ Kỹ năng khám phá bản thân”  từng  chia sẻ về việc thay đổi thói quen sẽ thay đổi số phận mình ra sao , trong số những yếu tố thầy nhắc  đên, có công thức “ Một giờ vàng”. Theo đó, mỗi ngày chúng ta nên gác lại mọi việc dành riêng cho mình một giờ đồng hồ để chăm sóc bản thân, trong đó, sẽ có 20 phút để đọc sách, làm phong phú hơn vốn kiến thức  bạn có, 20 phút để tập thể dục rèn luyện sức khỏe, 20 phút để suy ngẫm , việc suy ngẫm này chính là ngồi lại , tĩnh tâm , phân tích, đấnh giá về những gì đã và đang xảy ra trong cuộc sống mình , 20 phút tĩnh tâm là lúc chúng ta cho phép mình được nhìn lại nhũng suy nghĩ , quyết định, hành động đúng sai, tựkiểm điểm lại mình, cũng là tự an ủi, động viên bản thân, chính 20 phút này là sự chăm sóc dành cho tâm hồn, vực lại tinh thần mệt mỏi, lấy đà bước tiếp trong cuộc sống .

Những  gì thầy chia sẻ hoàn toàn đúng và phù hợp với cuộc sống đầy áp lực của xã hội ngày nay. Nhưng cá nhân tôi thấy, chúng ta nên bổ sung thêm khoảng thời gian nhỏ nữa để chăm sóc riêng cho đôi mắt, cửa sổ tâm hồn của mình, đó là tập thể dục cho đôi mắt.

Theo Vietnamnet ,trong một bài báo đăng trên tạp chí The Time of India (Thời đại Ấn Độ), Tiến sỹ Keki Mehta, bác sĩ chuyên khoa Mắt lý giải rằng: “Những bài tập mắt có ý nghĩa cả về mặt cơ học và quang học. Nó sẽ cải thiện sự ổn định cơ học của mắt bằng cách phối hợp và tăng cường các cơ mắt, làm tăng khả năng tập trung của mắt.Về mặt quang học, tập luyện mắt giúp cải thiện hình ảnh quang học phối hợp giữa hai mắt, giúp mắt chuyển tiếp một hình ảnh ba chiều chính xác đến não.Sau đó, sẽ gửi một tín hiệu khiến chúng ta nhìn rõ hình ảnh”.

Vietnamnet cũng đưa ra một số bài tập thể dục cho mắt để chúng ta tham khảo.

  1. Nhắm mắt

Bạn nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần.

Bạn cũng nhắm mắt, sau đó dùng ngón tay mát-xa cho mắt bằng cách xoa tròn vùng da xung quanh mắt trong vòng 1 đến 2 phút. Nhớ rửa tay sạch trước khi thực hiện mát-xa và nên thực hiện lặp lại động tác khoảng 3 đến 5 lần.

  1. Đảo mắt

Ngồi thả lỏng, thư giãn rồi đảo mắt theo chiều kim đồng hồ rồi đảo theo chiều ngược lại. Lặp lại động tác sau 30 phút hoặc làm liên tục động tác đảo mắt khoảng 5 lần.Nhớ chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác.Bài tập này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu trong nhiều giờ.

  1. Nhìn tập trung

Cách 1: Tập trung vào một vật xa bạn trong khoảng nửa phút. Cố gắng duy trì sự tập trung, sau đó chớp mắt nhanh nhiều lần. Tiếp theo, tập trung vào một vật gần đó trong khoảng 15 giây, rồi chớp mắt nhanh và nhiều lần. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần.

Cách 2: Dùng một miếng giấy dán màu đỏ hoặc đen, dán lên cửa kính, hoặc tường sau đó ngồi cách chỗ dán đó khoảng 20cm, lấy miếng dán làm tâm, bắt đầy nhìn qua điểm đánh dấu này và tập trung vào những sự vật ở xa hơn trong tầm mắt khoảng 10-15 giây rồi quay trở lại nhìn vào điểm đánh dấu.

Cách 3: Cầm một cây bút chì trước mặt và duỗi thẳng tay ra. Từ từ gập cánh tay về phía mũi và mắt luôn nhìn vào cây bút chì cho đến khi bạn không thể tập trung nhìn vào nó được nữa. Lặp lại động tác này 10 lần.

  1. Viết chữ cái bằng mắt

Hãy nhìn vào một bức tường hay nhìn vào khoảng không gian rộng trước mắt.Giữ đầu đứng im và dùng ánh mắt để viết các chữ cái.Bạn càng cố gắng viết chữ càng to thì càng có tác dụng tốt hơn cho mắt. Đây là động tác kết hợp động tác đảo mắt và động tác nhìn tập trung nên có thể ban đầu hơi khó thực hiện, nhưng nó sẽ trở nên rất thú vị khi bạn đã thành thạo và thực sự có ích đối với đôi mắt của bạn. Sau mỗi lần thực hiện những động tác này nên uống ngay một chút nước.

Bằng những  cách tập thể dục cho đôi mắt ở trên , tôi tin rằng sẽ khiến đôi mắt bạn giữ được sự tinh anh, khỏe khơán , giúp bạn nhìn rõ ánh sang , màu sắt , và góp phần quan trọng trong việc thư giãn, giải tỏa stress . Một đôi mắt sáng, khỏe sẽ là tiền đề cho sự minh mẫn, tư duy nhanh nhẹn , sáng tạo .

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên