NHƯỢC THỊ

Mắt bị nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, thị lực giảm nhiều mà không thể điều chỉnh số kính thích hợp để nhìn rõ được, hiện nay nhược thị chiếm khoảng 4% dân số toàn thế giới.
Nhược thị do khúc xạ (cận, loạn, viễn) ở trẻ em do không điều chỉnh kính kịp thời, vì thế mà làm giảm thị lực phát triển ở trẻ, trường hợp này có thể xảy ra ở cả hai mắt, nhưng ở Việt Nam thì thường bị một bên mắt.

Nhuoc thi do can do cao
NHƯỢC THỊ DO LOẠN THỊ CẢ HAI MẮT.
Trường hợp này do có sự sai lệch về hai mắt ở người lác mắt nhưng không điều chỉnh kính kịp thời, hoặc không tuân thủ phương pháp điều trị, thường thì sẽ bị ở bên mắt lé (lác) nhiều hơn.
Cũng có những trường hợp nhược thị do tật khúc xạ kết hợp cùng loạn thị cả hai mắt.
Nhược thị do mắc bệnh Histeri. Nhược thị do tổn thương dây thần kinh, do bất kỳ dây thần kinh nào làm ảnh hưởng tới thị giác. Nhược thị do dung giật nhẫn cầu.
Nhược thị do ánh sáng không thể đi vào võng mạc, những bệnh lý làm cho ánh sáng không thể xuyên qua được mà đi tới võng mạc.
Nhược thị do tổn thương hoàng điểm nằm trong mắt.
Những cách tưởng chừng như đơn giản nhưng làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống xã hội nặng hơn.

Nhuoc thi can deo kinh cho nguoi nhuoc thi

Hiện nay nước Việt Nam vẫn còn tình trạng nhược thị khá phổ biến, ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập của trẻ rất nhiều, lỗi ở đây là do người lớn và nhà trường không thường xuyên phối hợp với y tế khám, kiểm tra mắt cho trẻ. Nguyên nhân người lớn không cho trẻ đi khám định kỳ là, ỷ lại trẻ nhìn thấy rõ, nhưng có điều là trẻ nhìn rõ một bên vì thế rất dễ làm cho bên yếu hơn bị nhược thị, khi chúng ta hiểu thì đây là cách mà đơn giản để điều trị nhược thị cho trẻ, không tốn kém là bao nhiều, cái quan trọng là điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng về sau, cũng như sinh hoạt hàng ngày. Trường hợp đã xảy ra nhược thị thì thật đáng tiếc, hiện nay để điều trị nhược thị chưa có phương pháp giúp cho mắt nhìn thấy rõ.

Kham-do-mat-de-phong-nhuoc-thi

Nhược thị xảy ra rồi thì khả năng bị lé là rất cao, điều chỉnh lé cho người bệnh thì đơn gian hơn nhiều, để đôi mắt đẹp tự nhiên sẽ có rất nhiều lợi ích cho trẻ về sau, ông bà ta hay sử dụng danh ngôn “ đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” đây là thông điệp mà ai cũng quyết tâm làm theo, như thế không có lý do gì mà mình lại để mắt trẻ bị nhược thị một cách đơn giản, Ở đất nước ta thì nhược thị cũng hay xảy ra ở vùng quê nông thôn, không có sự quan tâm nhiều. Nnhưng được sự quan tâm của nhiều cơ quan y tế hiện nay vì thế hàng năm có nhiều đơn vị di chuyển về vùng nông thôn khám mắt và các bệnh tổng quát cho vùng sâu, vùng xa miễn phí. Đây là hành động rất hữu ích cho cộng đồng người việt, chính những chuyến khám như thế này dành cho trường học giúp các bạn trẻ loại khỏi nguyên nhân nhược thị. Các phụ huynh học sinh kết hợp với nhà trường luôn chú trọng tới tầm nhìn của trẻ, đặc biệt hãy kết hợp với đơn vị y tế chăm sóc mắt cũng như thị lực cho học sinh là điều cần thiết với cuộc sống như hiện nay.