BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TIẾN TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể xảy ra tình trạng mất nước, rối loạn chuyển hóa của cơ thể, sau cùng đi vào hôn mê sâu.

Hôn mê do tăng áp lực, diễn biến khá phức tạp trong mấy ngày kế tiếp.

Nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, hội chứng thận hư, bệnh võng mạc, đục thủy tinh thể, mất cảm giác do thần kinh, ngứa, u mỡ ở ngoài da, viêm răng miệng, bệnh đường hô hấp, lao phổi, nhiễm trùng tiết niệu, …

Khi bệnh phát triển mạnh, việc điều trị mục tiêu chính là làm cho sự hoạt động mạnh của insulin, không làm ảnh hưởng tới tình hình sinh hoạt của người bệnh.

 phòng bệnh tiểu đường

Luôn theo dõi tình trạng bệnh trong suốt quá trình bệnh, những thay đổi sinh hoạt trong cuộc sống làm việc điều trị thay đổi theo.

Ở bệnh tiểu đường thì chính người bệnh là bác sĩ điều trị cho mình thì hay hơn, vì liên quan tới chế độ ăn của người bệnh khá nhiều, hướng dẫn cho người bệnh là rất quan trọng, đó là công việc của đội ngũ y tế cùng người nhà người bệnh.

Phải duy trì chế độ ăn thật kỷ luật, tập thể dục thường xuyên và đều đặn. Cứ 3 – 6 tháng đi khám kiểm tra, không tiến triển thì sử dụng thêm thuốc. Nhưng trong trường hợp này kiên trì trong ăn uống và luyện tập thì bệnh sẽ ổn định mà không tái phát nhanh.

Có người bệnh nhân tiểu đường, đó là một thầy giáo dậy môn Anh Văn, trong lần đi khám sức khỏe cơ quan vô tình phát hiện mình bị bệnh tiểu đường. Từ lúc này người bệnh cảm thấy lo lắng bồn chồn không ngủ được, vì từ trước tới giờ thấy trong người luôn khỏe mạnh, không phát hiện bệnh giờ có bệnh làm người bệnh thêm lo.

Về nhà nghĩ như thế thầy giáo không yên tâm, qua những ngày sau đi khám nhiều nơi thì các bác sĩ cũng chuẩn đoán chung một căn bệnh. Thấy giào thấy như thế làm theo sự hướng dẫn của các bác sĩ, luôn kiên trì tập luyện thể thao mỗi ngày, và đều đặn như thế trong những  ngày sau, mỗi ngày là 30 phút.

 Bên cạnh đó thầy kết hợp chế độ ăn uống khá chặt chẽ, ăn rau nhiều hơn và giảm chất đường từ tinh bột. Kiểm tra đường huyết thường xuyên hàng tuần tại nhà để theo dõi điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập.

ăn rau nhiều phòng bệnh tiểu đường.

Cứ như thế suốt 35 năm, cho tới nay thầy vẫn khỏe mạnh và đi lại bình thường, không có sự trợ giúp nào từ phía ngoài. Nhưng có điều càng về sau thì bệnh cũng khá khó khăn hơn, vì thế thầy đã sử dụng thêm thuốc tây theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Thật là tuyệt vời khi mà căn bệnh khó chữa này lại có tuổi thọ dài như thế. Theo tôi biết thì nhiều trường hợp có duy trì thì kéo dài được 10 năm là nhiều.

Tôi thường hay gặp thầy đi tập thể dục gang qua và chia sẻ câu chuyện, thật bất ngờ thầy nói cứ hàng ngày tôi làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ, nhưng phải kiên trì chế độ ăn rất khó chịu, cho tới giờ thì tôi vẫn thấy khỏe mạnh, mắt vẫn nhìn sáng bình thường không có biến chuyển gì. Khi bạn bị bệnh tiểu đường mà không điều trị tăng cường sẽ có biến trứng với mắt, nhìn mờ rõ, mờ rõ lên xuống theo lượng đường tăng trong máu. Ngoài ra còn biến chuyển qua các bệnh khác rất phúc tạp, chính vì thế mà trên thế giới cũng như ở Việt Nam luôn tích cực có các phong trào tư vấn và phòng ngừa bệnh tiểu đường.