CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO ĐÔI MẮT CỦA BẠN

Cuộc sống bận rộn, nhịp sống nhanh và vội vàng của xã hội khiến nhiều người quên việc chăm sóc bản thân, chăm sóc cho đôi mắt của mình. Đọc xong bài viết này chúng tôi mong bạn sẽ tự tạo cho mình một lối sống khác đi, một lối sống lành mạnh hơn, khoẻ mạnh hơn cho bản thân, gia đình và những người thân yêu của bạn. 
Ăn là việc làm để duy trì sự sống của con người, không ai sống trên đời mà không mong muốn ăn hết " cao lương mỹ vị" ở cõi hồng trần này. Và ăn cũng là một nghệ thuật, phải ăn làm sao vừa thấy ngon vị vừa thấy ngon mắt mà lại tốt cho sức khoẻ . Dưới đây là những nhóm thực phẩm có lợi cho đôi mắt mà không phải ai cũng biết toàn bộ:


- Vitamin A: đây là loại vitamin quá quen thuộc cho mắt, được nhiều người biết đến với công dụng phòng quáng gà, khô mắt, cho mắt sáng khoẻ. Vitamin A có nhiều trong gan động vật, sữa bò, lòng đỏ trứng, cà rốt.. 
- Vitamin B1 và niacine: nếu thiếu 2 loại này mắt rất dễ có nguy cơ bị xuất huyết thị võng mạc, thị lực bị giảm nhanh chóng, viêm nhiễm da mắt, ngứa mắt, đục thủy tinh thể và bệnh rung giật nhãn cầu tăng lên dễ gây mù. Các thực phẩm chứa B1 và niacine là đậu phụ, thịt nạc, đậu phộng, gạo lứt, táo, ngô.. 
- Vitamin B2: tác dụng bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể, viêm viền mi, ngứa mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt.. B2 có nhiều trong sữa bò, trứng, đậu hũ, rau lá xanh, nội tạng động vật.. 
- Crom: đối với những người cận, bên cạnh bổ sung thường xuyên B1, B2 và niacine thì crom cũng rất quan trọng. Nếu thiếu chất này thủy tinh thể mắt sẽ lồi ra, khiến mắt cận nặng hơn. Nên ăn gan động vật, thịt bò, bột mỳ, gạo lứt, nước nho...để bổ sung crom cho mắt. 
- Canxi không chỉ giúp các bé cao lớn, chống loãng xương ở người già mà còn cho mắt sáng khoẻ, làm chậm quá trình loã hoá của mắt. Canxi có nhiều trong hải sản, các sản phẩm từ sữa ( bơ, phô mai) lòng đỏ trứng gà


- Selen: có tác dụng giúp mắt không bị khô ,mí mắt sưng, nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác đau và căng, khó chịu ở mắt. Cá, tôm, các loại hải sản, bột mỳ, gạo lứt, vừng, tỏi, nấm...là những thực phẩm chứa nhiều selen
- Thực phẩm chứa nhiều caroten. Caroten sau khi được cơ thể hấp thu sẽ dần chuyển hoá thành vitamin A. Những thực phẩm chứa caroten gồm rau xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, gấc.. 
Với những thực phẩm kể trên chúng tôi mong bạn sẽ tạo cho mình những thực đơn riêng, an toàn, có lợi cho sức khoẻ đôi mắt bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quý báu của mình đọc bài viết của chúng tôi